คราบชา/กาแฟกวนใจคนทำงาน

เหล่ามนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย ทำงานเหนื่อยๆ คงไม่อยากเหนื่อยเพิ่มเพราะทำชุด ทำงานตัวสวยเลอะเเล้วซักไม่ออกใช่ไหมคะ ยิ่งถ้ามีประชุมหรือนัดลูกค้าต่อนี่ยิ่งกลุ้มหนัก ทั้งเสียความมั่นใจ ทั้งกังวลสุดๆ งั้นสาวๆ มาลองดูเจ้าคราบกวนใจที่เลอะบ่อยๆ พร้อมวิธีการซักให้คราบหายสะอาดวับเหมือนคราบไม่เคยเลอะกันดีกว่า!

คราบปากกาและคราบหมึกขจัดได้หายห่วง

ปากกาหมึกแตกเลอะกระเป๋า เหน็บปากกาไว้ที่กระเป๋าเสื้อเเล้วดันลืมปิดฝา หรือเผลอสะบัดปากกาจนหมึกกระฉูด เหตุการณ์แบบนี้คุ้นๆกันไหมคะสาวๆ คราบหมึกเนี่ยใครโดนก็ต้องกลุ้ม รู้กันเลยว่าซักออกยากมาก แต่ถ้าได้รู้เคล็ดลับนี้เรื่องยากก็จะง่ายนิดเดียวค่า เริ่มเลย
เคล็ดลับที่ 1 รู้ว่าเลอะต้องรีบล้าง
คราบปากกาสุดโหดถ้าเลอะเเล้วห้ามทิ้งไว้นานนะคะ เพราะถ้าซึมลงไปที่ใยผ้าแล้ว จะทำความสะอาดยากมาก ต้องรีบจัดการด่วน!
เคล็ดลับที่ 2 ซับหมึกออกให้ได้มากที่สุด
ใช้กระดาษทิชชู่ซับหมึก ขอย้ำว่าซับนะคะ ห้ามถูเด็ดขาด! เพราะกระดาษทิชชู่จะเป็นขุยติดอยู่บนผ้า คราวนี้ล่ะปัญหาใหญ่เลยค่อยๆ ซับหมึกอย่างเบามือ และเปลี่ยนกระดาษทิชชู่จนไม่มีหมึกซึมขึ้นมา
เคล็ดลับที่ 3 ล้างคราบหมึกด้วยน้ำเย็น
ล้างคราบหมึกด้วยน้ำเย็นโดยการเปิดน้ำเย็นจากก๊อกน้ำให้ไหลผ่านตรงบริเวณคราบโดยตรง คราบหมึกไม่ถูกกับน้ำร้อยนะคะ เพราะจะทำให้คราบยิ่งเเน่นบนเนื้อผ้ามากขึ้น

เคล็ดลับที่ 4 แช่ผ้า พอถึงวิธีนี้ก็ง่ายเเล้วค่ะ แค่แช่ผ้าในน้ำที่ผสมน้ำยาซักผ้า สัก 15-20 นาที ช่วยให้คราบหลุดออกง่ายขึ้น

คราบชา / คราบกาแฟเลอะไม่ต้องร้อง

ไอเท็มเติมพลังของมนุษย์ออฟฟิศในยามบ่ายๆ ก็ชากาแฟนี่เเหละค่า นอกจากจะดื่มเเล้วตื่น ถ้าเผลอปัดหกเลอะเสื้อผ้านี่ยิ่งตื่นเข้าไปใหญ่ เคยเป็นกันใช่ไหมคะ พอเลอะเเล้วจะทำยังไงล่ะทีนี้ เรามีคำตอบมาให้ค่า
เคล็ดลับที่ 1 ถ้าอยู่นอกบ้านรีบหาน้ำอุ่นมาเทลงตรงคราบด่วน
แขวนเสื้อที่เลอะเอาไว้ก่อน เเล้วต้มน้ำให้เเค่พออุ่น จากนั้นเทน้ำอุ่นลงบนคราบโดยตรงช้าๆ ให้น้ำซึมลงบนผ้าทั้งสองด้าน และใช้น้ำผสมผงซักฟอกบรีส เอกเซล สูตรใหม่ มาขยี้ที่คราบ เเล้วใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดออก เเละเป่าให้เเห้งด้วยเครื่องเป่าลมร้อนในห้องน้ำ หรือใช้ทิชชู่ซับจนผ้าแห้งก็ได้นะคะ
เคล็ดลับที่ 2 ถึงบ้านเเล้วรีบซักด้วยน้ำอุ่น
อย่าทิ้งคราบไว้นานนะคะ ยิ่งคราบฝังทำร้ายเนื้อผ้านานๆ โอกาสที่เนื้อผ้าจะเสียหายก็ยิ่งเยอะค่ะ รีบนำเสื้อแช่ในน้ำอุ่นที่ผสมผงซักฟอก แช่เสื้อไว้สัก 1 ชั่วโมงเเล้วนำไปซัก ในเครื่องซักผ้าได้ตามปกติเลยค่า
เคล็ดลับที่ 3 ไข่ไก่ช่วยได้
ไข่ไก่ในตู้เย็นนี่แหละค่าช่วยได้ เอาไข่ไก่มาตีให้เข้ากัน จากนั้นใช้ผ้าจุ่มไข่ แล้วค่อยๆ มาซับลงบนบริเวณคราบ ไข่จะค่อยๆดูดคราบกาแฟออกจากใยผ้า เสร็จแล้วก็เอาไปซักได้เลย
เคล็ดลับที่ 4 น้ำส้มสายชูสลายคราบ
วิธีนี้เหมาะสำหรับคราบกาแฟที่เราทิ้งไว้นานๆ จนแห้ง ให้ผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำหนึ่งถ้วย เเล้วฉีดลงไปบนคราบ ขยี้ออกเเล้วน้ำยาขจัดคราบช่วยขจัดคราบฝังเเน่นออกอีกรอบนึง

คราบหมากฝรั่งเหนียวแน่นหนึบก็ซักออกสบาย

เคล็ดลับที่ 1 น้ำแข็งจัดการได้
ใช้ก้อนน้ำแข็งถูๆๆ ลงบนคราบหมากฝรั่งจนมันแข็งตัว หรือถ้าจะให้เร็ว วางก้อนน้ำแข็งประกบทั้งด้านหน้า และด้านหลังผ้าบริเวณที่เลอะคราบหมากฝรั่ง เพื่อช่วยเร่งให้มันแข็งตัวเร็วขึ้น รีบทำทันทีที่เลอะนะคะ เพราะทิ้งไว้นานๆจะซักออกยากมาก จากนั้นก็ใช้ช้อน หรือวัสดุอื่นๆ ที่ไม่มีปลายคมขูดหมากฝรั่งออกจากผ้า แต่รีบหน่อยก็ดีนะคะ ก่อนที่คราบจะอ่อนตัวลงอีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ
เคล็ดลับที่ 2 จับแช่แข็งซะเลย
เย็นกว่าน้ำแข็ง ก็ช่องฟรีซนี่ล่ะค่ะ เอาผ้าที่เปื้อนหมากฝรั่งใส่ในถุงพลาสติกปิดปากถุงให้สนิทเรียบร้อย แนะนำว่าให้พับผ้าโดยเอารอยเปื้อนหมากฝรั่งไว้ด้านนอกสุด เพื่อไม่ให้ติดกับผ้าส่วนอื่นๆ และสัมผัสความเย็นได้เต็มที่ จากนั้นเอาไปแช่แข็งในช่องฟรีซประมาณ 2-3 ชั่วโมง จนกว่าหมากฝรั่งจะแข็งตัว แล้วค่อยเอามาขูดออกได้เลยค่ะ
เคล็ดลับที่ 3 ไดร์เป่าผมก็เวิร์ค
ความร้อนก็ช่วยได้เหมือนกันนะ ง่ายๆ เลย ใช้ไดร์เป่าผมเป่าลมร้อนลงบนคราบหมากฝรั่ง จนมันเริ่มละลาย และเริ่มคลายตัวจากผ้า จังหวะนั้นล่ะค่ะ ค่อยๆ ใช้มือลอกออก แนะนำให้ใส่ถุงมือ หรือใช้ถุงพลาสติกห่อมือก่อนนะคะ ไม่งั้นหมากฝรั่งร้อนๆ เหนียวติดมือแทนไม่รู้ด้วยนะ
เคล็ดลับที่ 4 ใช้เตารีดกับกระดาษลังก็ได้นะ
วางกระดาษลังสะอาดๆ ลงบนโต๊ะรีดผ้า แล้ววางผ้าด้านเลอะคราบหมากฝรั่งคว่ำลงบนกระดาษลัง จากนั้นใช้เตารีดระดับความร้อนปานกลางรีดลงไปบนผ้าเลยค่ะ (ระวังนะคะ ถ้าร้อนเกินไป หมากฝรั่งจะละลายเหนียวเลอะเทอะ แต่ถ้าใช้ความร้อนต่ำเกินไปก็จะไม่ได้ผลนะ) หมากฝรั่งจะนุ่มลงและติดอยู่กับกระดาษลัง ทีนี้เราก็สามารถดึงผ้าออกจากหมากฝรั่งได้แล้วค่ะ


- ขึ้นตัวอย่างฟรี ส่งฟรี ฟรีค่าบล็อค ราคาเท่ากันทุกไซค์* -